ตอนที่สมเด็จพระนารายณ์เดินทางไปประพาสยังป่าแก้วพระยารามเดโชโดนลิงอุจจาระลงศีรษะบรรดาทหารต่างๆก็หัวเราะสมเด็จพระนารายณ์ ที่ทรงบรรทมอยู่จึงตื่นขึ้นแล้วตรัสถามอำมาตย์แต่ไม่มีใครกล้ากราบบังคมทูลเพราะกลัวจะไม่สบพระราชหฤทัยสมเด็จพระนารายณ์จึงเรียกมหาดเล็กศรีมาถาม ฝ่ายเจ้าศรีรับใช้มานานจนทราบพระราชอัธยาศัยจึงกราบบังคมทูลด้วยคำคล้องจองว่า พยัคฆะ ขอเดชะ วานระ ถ่ายอุจจาระ รดศีรษะ พระยารามเดโช สมเด็จพระนารายณ์พอพระทัยเป็นอย่างมากแต่นั่นก็เป็นการสร้างความขุ่นเคืองให้พระยารามเดโชเป็นอย่างมาก สมเด็จพระนารายณ์ถึงกับตรัสว่า ศรีเอ๋ย เจ้าจงเป็นศรีปราชญ์ตั้งแต่บัดนี้เถิด

ในคืนวันลอยกระทงศรีปราชญ์ได้ดื่มสุราแล้วเมาจากนั้นก็เดินไปข้าง ๆ ท้าวศรีจุฬาลักษณ์เพราะฤทธิ์สุรา ท้าวศรีฯ เห็นศรีปราชญ์มายืนข้างๆก็ไม่พอพระทัยจึงว่าศรีปราชญ์เป็นโคลงว่า

 

หะหายกระต่ายเต้น   ชมจันทร์
มันบ่เจียมตัวมัน   ต่ำต้อย
นกยูงหางกระสัน   ถึงเมฆ
มันบ่เจียมตัวน้อย   ต่ำต้อยเดียรฉาน

ศรีปราชญ์ได้ยินดังนั้นก็รู้ว่าพระสนมเอกได้หาว่าตนเป็นเดียรฉานจึงย้อนไปเป็นโคลงว่า

หะหายกระต่ายเต้น   ชมแข
สูงส่งสุดตาแล   สู่ฟ้า
ระดูฤดีแด   สัตว์สู่ กันนา
อย่าว่าเราเจ้าข้า   อยู่พื้นเดียวกัน

 

สนมเอกได้ฟังก็ไม่พอพระทัยจึงไปทูลฟ้องสมเด็จพระนารายณ์ฯ พระองค์จึงให้ศรีปราชญ์ไปอยู่ในคุกหลวงแต่ไม่ต้องไปทำงานเหมือนนักโทษคนอื่นๆ พระยารามเดโชเห็นดังนั้นจึงให้ศรีปราชญ์มาทำงานเหมือนนักโทษคนอื่นๆ ฝ่ายศรีปราชญ์นั้นเก่งแต่ทางโคลงมิได้เก่งทางด้านการใช้แรงงาน

 

ทางสนมเอกฯ ได้ข่าวก็เสด็จไปที่ที่ศรีปราชญ์ขุดคลองอยู่ เมื่อพระสนมเอกได้ตรัสว่า ศรีปราชญ์สมพระทัยแล้วจึงเสด็จกลับ แต่ต้องสวนกลับทางที่ศรีปราชญ์ได้ขนโคลนไปแล้ว พวกนางรับใช้ของพระสนมเอกหมั่นไส้จึงขัดขาศรีปราชญ์ ดังนั้นโคลนจึงหกใส่พระสนมเอกซึ่งมีโทษถึงประหาร แต่พระโหราธิบดีได้เคยทูลขอกับสมเด็จพระนารายณ์ฯ ว่า หากเจ้าศรีทำผิดแล้วมีโทษถึงประหาร ขอพระราชทานให้ลดโทษเหลือเพียงเนรเทศ ดังนั้นสมเด็จพระนารายณ์ฯ จึงเนรเทศศรีปราชญ์ไปเมืองนครศรีธรรมราช

 

ซึ่งที่เมืองนครศรีธรรมราชนี้เองที่ศรีปราชญ์สามารถแสดงทักษะด้านกวีได้อีกเช่นกัน เพราะว่าท่านเจ้าเมืองเองก็มีใจชอบด้านกวีอยู่แล้ว และด้วยความเป็นอัจฉริยะของศรีปราชญ์นี้เองที่ทำให้ท่านเจ้าเมืองโปรดปรานเขา แต่แล้วศรีปราชญ์ไปมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับภรรยาน้อยของท่านเจ้าเมืองเข้า ท่านเจ้าเมืองโกรธมากและหึงหวงภรรยาน้อย จึงสั่งให้นำตัวศรีปราชญ์ไปประหารชีวิต ศรีปราชญ์ประท้วงโทษประหารชีวิตแต่ท่านเจ้าเมืองไม่ฟัง ซึ่งปัจจุบันเชื่อกันว่าสถานที่ใช้ล้างดาบ ที่ใช้ประหารชีวิตศรีปราชญ์นั้น ตั้งอยู่ภายในโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรรมราช เรียกว่า "สระล้างดาบศรีปราชญ์"

Comment

Comment:

Tweet

Excellent & remarkable post!
I have been visiting various blogs for my Essay writing research. I have found your blog to be quite useful. Keep updating your blog with valuable information....... Regards

#4 By Essay writing (59.103.214.247) on 2010-10-01 17:48

มาสร้างวิกฤติให้เป็นโอกาส กันเถอะ

ตกงาน ไม่มีงานทำ เจ้านายไม่แฟร์! เพื่อนที่ทำงานงี่เง่า
ม็อบสารพัด ทำธุรกิจไทยล่ม! ลูกค้าเบี้ยว!

เปิดโอกาสใหม่ให้ตัวคุณเอง ด้วยธุรกิจออนไลน์
คลิก http://www.long-revenue.ws

ไม่ต้องเดินทางไปอบรม - อบรมผ่านระบบอินเตอร์เน็ต
ไม่ต้องง้อ ต้องตื้อลูกค้าให้รำคาญ - รับเฉพาะผู้สนใจเท่านั้นโดยให้ระบบดำเนินการ
ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงๆ - จ่ายแค่ 350 บาท
รับเงินผ่านระบบธนาคารไทย และ PayPal

เปิดโอกาสใหม่ให้ตัวคุณเอง ด้วยธุรกิจออนไลน์
คลิก http://www.long-revenue.ws

#3 By new line (124.120.232.179) on 2010-05-19 13:40

ขอบคุณครับ
ย้ายไปที่ใหม่นะ
รักกัน ชอบกันก็ตามไปตวยเน้อ

http://mythology-barter.blogspot.com/

#2 By Barter on 2010-05-09 15:00

ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยค่ะ
อ่านแล้วสนุกดี

#1 By namtansign on 2010-05-06 23:51